Những môn nên và không nên tập cho bệnh nhân bị đau lưng

Thể dục là rất tốt. Tuy nhiên với người bệnh về lưng thì việc lựa chọn môn thể thao dành cho người đau lưng sao cho phù hợp. Là việc hết sức cần thiết. Việc bạn bị bệnh nhưng vẫn chơi các môn thể thao không đúng. Về lâu dài bệnh lại càng nặng.

Thoát vị đĩa đệm gây chèn ép đĩa đệm và dây thần kinh. Gây nên những cơn đau và tê tứ chi khó chịu ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày. Có nhiều yếu tố kết hợp lại mới giúp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm như điều chỉnh lại thói quen sống. Chế độ dinh dưỡng hợp lí, bổ sung thêm chất dinh dưỡng tốt cho cột sống, uống nước đầy đủ và tập luyện hợp lí. Ở bài này bàn về sự tập luyện nên và không nên dành cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Khi tập những môn giúp cột sống được kéo giãn, giảm áp lực lên đốt sống và đĩa đệm và hỗ trợ quá trình hồi phục của cột sống, đồng thời nếu như không biết chúng ta tập những môn gây áp lực thêm cho cột sống bệnh sẽ trầm trọng hơn.

Những môn nên và không nên tập cho bệnh nhân bị đau lưng

Những môn nên tập cho bệnh nhân bị đau lưng

Đi bộ nhẹ nhàng giảm đau lưng

Những môn nên tập cho bệnh nhân bị đau lưng 01
Những môn nên tập cho bệnh nhân bị đau lưng 01

Đi bộ mỗi ngày khoảng 30 phút buổi sáng, chiều hoặc có thời gian đi cả hai buổi là bài tập điều trị bệnh đau lưng, thoát vị đĩa đệm cực kỳ đơn giản và dễ dàng, bất kỳ ai cũng có thể áp dụng. Mới đầu đi chậm sau đi nhanh hơn, bước đi nhanh nhưng nhẹ nhàng, dứt khoát. Hít thở bằng mũi sau đó nhẹ nhàng thở ra bằng miệng, điều hòa nhịp thở sao đúng để cơ thể không bị mất sức. Lưu ý tư thế đúng khi đi bộ: đầu thẳng hướng về phía trước, thẳng lưng, vai và cánh tay thoải mái, đánh tay tự nhiên nhẹ nhàng

Bơi lội là môn rất tốt cho cột sống

bơi lội Những môn nên và không nên tập cho bệnh nhân bị đau lưng
bơi lội Những môn nên và không nên tập cho bệnh nhân bị đau lưng

Mỗi ngày dành khoảng 20 -30 phút bơi có tác dụng giúp các gân cơ, khớp xương được thư giãn, giảm áp lực tác động lên phần đĩa đệm bị lồi ra giúp giảm cơn đau nhức nhanh chóng. Bơi lội tuy là môn thể thao khá an toàn, hạn chế các chấn thương cột sống. Tuy nhiên, không nên tập quá sức, bơi quá lâu mà chỉ nên kiên trì tập luyện mỗi ngày để đạt được kết quả tốt nhất. Trong quá trình điều trị bệnh không được có tâm lý nóng vội, nhanh chóng sẽ gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tập xà

Những môn nên tập cho bệnh nhân bị đau lưng
Những môn nên tập cho bệnh nhân bị đau lưng

 

 

Tập xà là môn tương đối đơn giản, giữa 2 tay trên thanh xà ngang đồng thời kéo giãn phần cột sống, có thể đu cao chân hoặc không tùy vào sức từng người sẽ giúp giảm áp lực tác động lên cột sống, giảm đau lưng. Nên tập đều đặn mỗi ngày sẽ có hiệu quả điều trị tốt hơn.

Yoga trị liệu

Những môn nên tập cho bệnh nhân bị đau lưng 02
Những môn nên tập cho bệnh nhân bị đau lưng 02

Tập yoga dành riêng cho cột sống cũng là 1 lựa chọn tốt để giúp chữa thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên đây là môn tương đối khó nên cần có chuyên gia hướng dẫn để có động tác đúng và hiệu quả cao

thiết bị giảm đau lưng
thiết bị giảm đau lưng

Dành tặng bạn 40% khóa học yoga trị liệu
Tập bằng dụng cụ hỗ trợ kéo giãn cột sống

Nếu bạn không đủ sức khỏe hoặc không có nhiều thời gian đến phòng tập có thể tập tại nhà bằng những dụng cụ hỗ trợ kéo giãn cột sống, giảm áp lực lên đốt sống và đĩa đệm như khung lắn kéo giãn cột sống, con lăn chữa đau lưng, đai cột sống…. Đây là phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả tương đối cao. Dụng cụ giúp hỗ trợ kéo giãn cột sống, giảm áp lực lên đốt sống và đĩa đệm, góp phần giúp giảm đau lưng.

Những môn không nên tập cho bệnh nhân bị đau lưng

Chạy bộ

Đĩa đệm đóng vai trò ngăn cản  đốt sống chạm vào nhau gây tổn thương cho cột sống. Khi chạy sẽ làm gia tăng áp lực lên đĩa đệm, áp lực lớn lên đĩa đệm sẽ làm xẹp đĩa đệm và mức độ thoát vị gia tăng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nâng tạ

Động tác cúi xuống và nâng tạ lên sẽ gây sốc cho cột sống, động tác nằm ngửa và đẩy tạ lên cũng có thể khiến cho bệnh trầm trọng hơn bởi các triệu chứng đau dồn dập. Do đó, tốt nhất hãy tránh xa các động tác nâng và đẩy tạ vì nó gây quá tải cho cột sống vốn đang bị yếu của bạn.

Động tác vặn người

Thoát vị đĩa đệm thường hay xảy ra ở cột sống thắt lưng, ngay bên hông nên các động tác vặn người sẽ khiến cho đĩa đệm thoát vị nhanh hơn mức bình thường.

Giữ thẳng chân

Các bài tập đòi hỏi phải giữ cho đôi chân thẳng sẽ làm gia tăng thêm áp lực lên cột sống. Do đó, người bị thoát vị đĩa đệm cần phải tránh hoàn toàn các bài tập như động tác nằm ngửa, duỗi thẳng hai chân lên hoặc động tác cúi xuống để các ngón tay chạm mũi chân và giữ cho chân thẳng.

Động tác tập riêng chân

Lời khuyên dành cho người bị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống đó chính là không nên tập máy tập chân. Đối với các bài tập nhấn mạnh vào đôi chân có thể sẽ làm cho bệnh trầm trọng thêm tình trạng đau do thoát vị đĩa đệm. Hay đơn giản là các động tác co hoặc đẩy đôi chân cũng sẽ làm gia tăng thêm áp lực vùng đốt sống ở cùng cụt.

Động tác ngồi xổm

Ngồi xổm là tư thế tăng các lực nén lên phần cột sống và đĩa đệm. Ngồi xổm lâu sẽ khiến phần đĩa đệm bị chèn ép lâu, không hấp thụ được chất dinh dưỡng cũng là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm, ảnh hưởng đến cột sống gây đau lưng.

Trên đây là các bài tập nên và không nên tập khi bạn bị thoát vị đĩa đệm. Bệnh thoát vị đĩa đệm nói nếu không tập luyện tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và cuộc sống, vì thế bạn cần nghiêm túc nhìn nhận vấn đề của mình, nhờ sự tư vấn thêm của bác sĩ, kết hợp dinh dưỡng hợp lí, tập luyện đều đăn và thay đổi thoái quen không tốt để cơ thể khỏe và sức khỏe cột sống tốt hơn.

Vikicare

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!