Cách phòng và chữa bệnh đau lưng, vai gáy như thế nào là phù hợp với bạn

Dạo này không còn hiếm gặp những bạn mới hơn 20, 30 tuổi đã có dấu hiệu “tuổi già sức yếu như các cụ” nữa. Nhiều bạn còn tâm sự, nhiều khi ngồi lâu hay đứng lâu nói chuyện với sếp, với khách hàng, rồi đứng lên bắt tay hoặc đi tiễn khách, xương khớp cứ như “bắn pháo”, nổ “đến vui tai” cũng khiến nhiều bạn xấu hổ. Hay như nhiều bạn chia sẻ, lưng vai cổ cứ ê ẩm khi đang ngồi làm việc, rồi chỉ cần đứng lên, vặn mình 1 cái là cứ như “nhai đá”, “rốp rốp” liên hồi.

 

Nếu bạn còn trẻ, công việc thường xuyên ngồi nhiều, thì hãy đặc biệt chú ý đến tư thế ngồi nhé.

Đừng ngồi khòm lưng, giữ lưng thẳng, nhưng đừng cố ưỡn ngực hay đổ cơ thể về phía trước. Bàn chân chạm đất, nếu ghế cao, hay lót 1 hộp nhỏ ở dưới bàn chân, hãy đảm bảo bàn chân bạn chạm đất. Điều mà mọi người thường không biết, đó là ghế tựa của chúng ta chỉ để tựa khi thư giãn thôi, khi đang ngồi làm việc hay lái xe, hãy hạn chế tối thiểu dựa lưng ra ghế. Hãy để 1 dụng cụ (gối, khung đệm) đằng sau ghế của bạn, việc này giúp lưng bạn thẳng, không hoàn toàn dựa ra lưng ghế, giúp hạn chế dồn trọng lượng lên vùng địa đệm và thắt lưng. Theo mình thì hãy hạn chế dùng gối tựa, vì khi êm ái quá thì khiến cơ thể chúng ta thường buông thả, tựa hoàn toàn ra sau, đây là cơ hội cho “bác đau thắt lưng đến thăm nhà”.

Đi lại 1 vài phút sau mỗi 45 phút, mục đích là để cơ và khớp đc co dãn, lưu thông máu, tránh co cơ, khớp gối co cứng, còn giúp chúng ta thư giãn và tăng khả năng tập trung nữa. Đơn giản để vận động là bạn cứ đi vệ sinh, đi uống nước, đi lấy đồ bla bla… Nhớ vừa đi vừa xoay cổ vài cái, lắc lắc cổ chân cổ tay vài cái. Hoặc bạn có thể ngồi tại chỗ, vươn duỗi vai lưng, xoay cổ, rồi tựa lưng ra ghế thư giãn 1-2 phút. Nhớ đặt sau lưng ghế (vùng thắt lưng) gối hoặc đệm để cột sống được dãn dài và tốt hơn.

Còn trẻ mà, vốn có nhiều nhất là sức khỏe và nhiệt huyết, đừng để sức khỏe của bạn kéo nhiệt huyết sa lầy, rồi đến vài chục tuổi tiếc hùi hụi vì không giữ gìn.

Còn nếu đang đọc bài viết này là một bác, cô chú nào đó sau 50 tuổi hoặc bạn nào đó đang tìm cách giúp phụ huynh, thì bạn hãy chú ý nhé. Tuổi cao rồi không dễ dãi như người trẻ được. Chỉ với một số động tác gần gũi trong đời sống hằng ngày dưới đây, cũng có thể giúp các bác hạn chế được đau lưng, vai gối.

Hãy nhắc các cụ hạn chế ngồi xổm lâu, khớp đầu gối của các bác không đủ “nhớt” để co duỗi tốt như người trẻ đâu.

Không bê vác nặng, đặc biệt không cúi người để bê vác, nếu muốn lấy gì đó ở thấp, hãy giữ lưng thẳng, ngồi xuống lấy và đứng lên.

Vận động nhẹ, vừa sức nhưng thường xuyên.

Giữa các khớp của chúng ta có một lớp sụn chêm bọc, gọi cho dễ hiểu là “Dầu nhớt, có tác dụng bôi trơn giúp các khớp hoạt động “mượt, trơn, êm”. Lớp sụn này cũng hết như “nhớt xe”, nếu thường xuyên vận động thì nó sẽ được sinh ra nhiều hơn, hoặc có thể bổ sung bằng thuốc có gốc collagen type 2, hoặc tiêm hoocmon kích thích sản sinh lớp dịch này.

Đau lưng ở người già là không tránh khỏi, nguyên nhân là do tuổi càng cao, độ cứng của xương càng giảm, lưng thường bị còng khiến trọng lượng cơ thể phân bố không đều càng làm cho tình trạng đau lưng nặng thêm. Hằng ngày hãy dành 10-15 phút dùng gối hoặc chăn hoặc dụng cụ đệm dưới lưng, việc này giúp kéo dãn các đốt sống lưng, vừa có tác dụng thư giãn, vừa giúp lưu thông máu tốt, vừa giúp các đốt sống lưng được về lại vị trí đúng của nó. Việc này cũng rất tốt cho những người trẻ tuổi, đặc biệt sau 1 ngày dài ngồi sai tư thế.

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng, bạn còn trẻ cũng đừng cậy mạnh. Giới thiệu đến các bạn các loại rau nhiều Canxi và vitamin: rau ngót, cải bó xôi, rau diếp cá, cải xoăn, bông cải….

Chúc bạn sức khỏe để gặt hái thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!